ผู้เขียน หัวข้อ: ถึงฉันไม่มีวันได้กลับ ก็ขอให้เธอหลับฝันดี(ผู้กองแคน)  (อ่าน 13853 ครั้ง)

Poem Tags:

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ จันทร์เจ้าขา

 • ก็เพราะว่าเธอคือของขวัญที่สวรรค์ให้มา
 • ผู้ดูแลบอร์ดกลอน

 • *
 • กระทู้: 848
 • กดถูกใจ: 1 ครั้ง
 • คะแนนกลอน 71
 • เพศ: หญิง
 • I'm not perfect BUT I'm limited edition
บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
ถึงฉันไม่มีวันได้กลับ ก็ขอให้เธอหลับฝันดี


หากย้อนเวลากลับไปเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๕๐ อีกครั้ง คงไม่มีใคร

คาดคิดว่า การปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทางให้ชาวบ้านสายสุราษฎร์ในวันนั้น จะกลายเป็นการลาดตระเวน (ล.ว.) ครั้งสุดท้ายของ ร.ต.อ.ธรนิศ  ศรีสุข หรือผู้กองแคน

ผู้กองหนุ่มซึ่งเป็นที่รักของชาวบ้าน เพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ ๓๐ ปีไปเมื่อวัน

ศุกร์ที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๐ แต่เช้าวันรุ่งขึ้น เขากลับต้องจบชีวิตเพราะการซุ่มโจมตีของกลุ่มก่อความไม่สงบบนเนินมรณะ ที่ถูกเรียกขานว่า ?เนิน ๙ ศพ?

เช้าวันนั้น ชุดลาดตระเวนล่วงหน้าที่มีผู้กองแคนเป็นหัวหน้าชุด ประกอบด้วย ตชด.๕ นาย ใช้รถมอเตอร์ไซค์ ๓ คัน เป็นพาหนะ ผู้กองแคนนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์คันแรกที่ ส.ต.ท.ชุมพล  มารศรี เป็นพลขับ คันที่สอง ส.ต.ท.จตุพล  โกนกระโทก เป็นผู้ขับขี่ คันที่สาม ส.ต.อ.ปทีป  ปิ่นแก้ว เป็นผู้ขับขี่ มี ส.ต.ท.อุเทน  ศิริ นั่งซ้อนท้าย มอเตอร์ไซค์ทั้งสามคันจัดรูปขบวนแบบสลับฟันปลา เพื่อลดความเสี่ยงหากถูกซุ่มโจมตีด้วยระเบิดที่ฝังไว้ใต้ถนน มอเตอร์ไซค์แต่ละคันรักษาระยะห่างประมาณ ๕-๗ เมตร มุ่งหน้าด้วยความเร็ว ๓๐-๔๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปตามเส้นทางระหว่างหมู่บ้านสายสุราษฎร์กับหมู่บ้านภักดี

  เช้าวันสุดท้ายของชีวิต ผู้กองแคนสวมชุดลายพราง เสื้อเกราะ หมวกเหล็ก พร้อมอาวุธปืนกลมือดัดแปลง และปืนพกสั้นคู่กาย CZ 9 มม. เขาสั่งการกับลูกทีมว่า เมื่อถึงเนินเขาที่เป็นจุดสูงข่มแล้ว ให้หยุดรถเพื่อตรวจสอบเส้นทาง เนื่องจากภูมิประเทศบริเวณนั้นเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ถนนที่ตัดผ่านจึงคดโค้งไปตามไหล่เขาที่โอบล้อมด้วยเนินสูง ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่และป่าหญ้าหนาทึบ เส้นทางจากหมู่บ้านสายสุราษฎร์มายังเนินมรณะที่ถูกเรียกขานเป็นตำนานว่าเนิน ๙ ศพ มีระยะทางประมาณ ๓ กิโลเมตร จุดเกิดเหตุเป็นเส้นทางขึ้นลงเขาคดเคี้ยวแบบโค้งหักศอก มีเนินสูงข่มอยู่ข้างเส้นทาง การสัญจรผ่านไปมาในบริเวณนั้นต้องชะลอความเร็วลง เสียงเครื่องมอเตอร์ไซต์ดังกระหึ่มที่แล่นตามกันมาทั้งสามคันเงียบลงทันที เมื่อผู้กองแคนสั่งชุดลาดตระเวนหยุดรถ เพื่อตรวจสอบเนินต้องสงสัยที่เสี่ยงต่อการถูกซุ่มโจมตี

  ส.ต.ท.ชุมพล พลขับ ยังไม่ทันได้ดับเครื่องยนต์ เพราะต้องเร่งเดินเท้าตามผู้กองแคน ที่เดินนำหน้าขึ้นเนินมรณะไปก่อน ลักษณะภูมิประเทศของเนิน ๙ ศพ รายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่เล็กรกทึบ ล้อมด้วยป่าหญ้าสูงท่วมศีรษะ การเดินขึ้นเนินจึงต้องใช้มือแหวกหญ้าขึ้นไป แน่นอนว่า หากมีใครซุ่มอยู่เหนือเนินด้านบน ย่อมต้องเห็นความเคลื่อนไหวของผู้ที่จะเดินเท้าขึ้นไปอย่างชัดเจน ฝนตกปรอยๆ ลงมาตั้งแต่ก่อนรุ่งสาง สภาพดินแดงบริเวณนั้นจึงชื้นแฉะและลื่น ประกอบกับความชันของเนินเขาประมาณ ๖๐ องศา ทำให้ ส.ต.ท.ชุมพลฯ ที่เดินตามผู้กองแคนมาห่างประมาณเกือบสามเมตรก้าวพลาดเสียจังหวะล้มลงกับพื้น จังหวะนั้น ส.ต.ท.ชุมพลฯ ยังเห็นผู้กองแคนหันกลับมายิ้ม โดยที่เจ้าของรอยยิ้มไม่รู้ตัวล่วงหน้าเลยว่ามัจจุราชกำลังจะหยิบยื่นความตายมาให้ในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า

  ทันใดนั้น สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อผู้กองแคนเดินลาดตระเวนลึกเข้าไปในพงหญ้า ห่างจากปากทางประมาณ ๑๐ เมตร

  ปัง ...เสียงปืนนัดแรกดังขึ้น

  ผู้กองแคนตะโกนบอกให้ ส.ต.ท.ชุมพลรู้ว่าถูกซุ่มยิง พร้อมกับสั่งให้ยิงต่อต้านการซุ่มโจมตี และดำเนินกลยุทธ์ด้วยการยิงประกอบการเคลื่อนที่ เพื่อเข้ายึดเนินสูงข่ม ลดภาวะความเสียเปรียบ ส.ต.ท.ชุมพลใช้ปืนประจำกายยิงตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามและพยายามหาที่กำบัง สายตายังมองเห็นผู้กองแคนยิงปะทะต่อสู้ พร้อมกับเคลื่อนที่ขึ้นไปจนถึงขอบเนินเขา ผู้กองแคนส่งสัญญานให้ลูกน้องระมัดระวังและเร่งติดตามโดยเร็ว เป็นจังหวะเดียวกับที่ ส.ต.ท.ชุมพลฯ ได้ยินเสียงผู้กองแคนร้อง ?โอ๊ย? แต่ยังได้ยินเสียงปืนเอ็ม ๑๖ ของผู้กองแคนยิงตอบโต้ประมาณ ๓ นัด

  ทันทีที่เกิดการปะทะ ชุดลาดตระเวนอีก ๓ นาย ที่อยู่ด้านล่าง ยังไม่กล้ายิงสวนขึ้นไปบนเนินมรณะ เพราะเกรงว่ากระสุนจะถูกพวกเดียวกัน แต่เมื่อเสียงปืนเอ็ม ๑๖ ของผู้กองแคนและ ส.ต.ท.ชุมพลเงียบลง ตชด.ทั้งสามนายจึงระดมยิงตอบโต้ขึ้นไปบนเนิน ทันใดนั้นก็ถูกยิงสวนกลับด้วยกระสุนปืนอาก้าของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ยิงลงมาจากเนินเขาทั้งสองลูก ตชด. ทั้งสามนายรู้ในทันทีว่าพวกเขาถูกซุ่มโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามที่วางกำลังตามแนวยิงอยู่บนเนินเขาทั้งสองลูกแล้ว

  ?สายลม ๖๔ จากสายลม ๖๔๑ ขอกำลังเสริมด่วน ชุดลาดตระเวณถูกซุ่มโจมตี?

  ส.ต.ท.อุเทนฯ รีบใช้วิทยุสื่อสารขอความช่วยเหลือไปที่ฐาน ตชด.สายสุราษฎร์ จากนั้นฐาน ตชด.สายสุราษฎร์จึงรีบวิทยุสื่อสารขอความช่วยเหลือไปยังฐาน ตชด.หมู่บ้านภักดี ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุที่สุด

  ?๖๓ จาก ๖๔ ชุด ล.ว.๖๔๑ ถูกซุ่มโจมตี ขอกำลังเสริมด่วน? เมื่อได้ยินเสียงวิทยุสื่อสารขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ร.ต.อ.สมรัฐ อาวรณ์ หรือผู้กองช้าง หัวหน้าชุด ตชด.หมู่บ้านภักดี พร้อมกำลังเสริม รีบรุดไปยังจุดเกิดเหตุภายในเวลาไม่ถึง ๑๐ นาที เมื่อไปถึงเนินมรณะ เสียงปืนที่ยิงปะทะกันก่อนหน้านั้นได้สงบลงแล้ว

  ?อัศวิน ๑๑ จากรักเร่ ๑๑...อัศวิน ๑๑ จากรักเร่ ๑๑...?

  อัศวิน ๑๑ คือรหัสเรียกขานผู้กองแคน ส่วนรักเร่ ๑๑ คือรหัสเรียกขานผู้กองช้าง ทว่าไม่มีเสียงตอบโต้ทางวิทยุสื่อสารกลับมาเลย

  ?แคน...พี่มาแล้ว? ผู้กองช้างเรียกชื่อตชด. รุ่นน้องด้วยน้ำเสียงที่ดังและร้อนรน พร้อมกับยิงปืนดับเบิลแทรป ๓ ชุด เป็นสัญญานส่งถึงกัน แต่ยังไม่มีสัญญานใดๆ ตอบกลับจากผู้กองแคนเช่นเดิม ระหว่างที่ชุดกำลังเสริมหาทางติดต่อกับผู้กองแคน เป็นจังหวะเดียวกับที่ ส.ต.ท.ชุมพลฯ เดินขึ้นมาจากเนินด้านล่างที่ตกลงไปขณะเกิดการยิงต่อสู้

  วินาทีนั้น ผู้กองช้างยังไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายกับนายตำรวจรุ่นน้องที่เป็นเพื่อนร่วมรบ เคยร่วมเป็นร่วมตายในสนามรบมานับครั้งไม่ถ้วน ในฐานะหน่วยรบพิเศษของ ตชด.พลร่มค่ายนเรศวร  เพราะประเมินว่าผู้กองแคนอาจกำลังติดตามไล่ล่าคนร้ายเข้าไปในป่าจนไม่สามารถใช้วิทยุสื่อสารได้ เขาจึงสั่งจัดกำลังออกเป็นสองชุด ชุดแรกเดินเท้าขึ้นเนินเพื่อตามไปช่วยเหลือผู้กองแคน ชุดที่สองขี่มอเตอร์ไซค์อ้อมไปดักที่เนินเขาด้านล่าง

  กำลังเสริมที่เดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุปะทะ พบรอยเลือดตกอยู่บริเวณพื้นและป่าหญ้า จึงเดินตามรอยเลือดนั้นไปพร้อมกับสำรวจพื้นที่โดยรอบ และเมื่อมองลงไปเบื้องล่างเนินมรณะประมาณ ๓-๔ เมตร ภาพที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะได้เห็นก็ปรากฎขึ้นตรงหน้า

  ร่างของผู้กองแคนนอนนิ่งคว่ำหน้าอยู่ใกล้กับต้นยางๆ ต้นหนึ่ง ผู้กองช้างเป็นคนแรกที่รุดเข้าถึงร่างของผู้กองแคน ทันทีที่ได้สัมผัสร่างที่ชุ่มโชกไปด้วยหยาดโลหิตและเย็นเยียบนั้น เขาก็พบว่าผู้กองแคนปราศจากลมหายใจแล้ว คนกระสุนปืนอาก้าของฝ่ายตรงข้ามยิงจากระยะประชิดไม่เกิน ๒-๓ เมตร เข้าท้ายทอยด้านซ้ายตัดเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอทะลุแก้มขวา เป็นภาพที่ทำให้ชายชาติทหารอย่างเขาสุดที่จะกลั้นน้ำตาไว้ได้

  ผู้กองช้างสั่งยุติการไล่ล่า แล้วนำร่างไร้ลมหายใจของผู้กองแคนคลุมด้วยธงไตรรงค์ ลำเลียงขึ้นรถกระบะ ออกจากจุดเกิดเหตุไปยังฐาน ตชด.บ้านภักดี ผู้กองแคนนอนทอดร่างอยู่บนโต๊ะกลางฐาน เพื่อให้เพื่อนร่วมรบและชาวบ้านที่รู้จักคุ้นเคยได้รดน้ำศพ หลังจากนั้นไม่นาน ร่างไร้วิญญาณของผู้กองแคนถูกนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

  พิธีรดน้ำศพจัดขึ้นที่วัดเมือง จังหวัดยะลา ก่อนที่วันรุ่งขึ้น ร่างของเขาจะถูกลำเลียงกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสว่างสุทธาราม หรือวัดหนองกุง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านเกิด

  ความตายเป็นสัจธรรมของชีวิตที่ไม่มีใครหลีกพ้น ตามหลัก ?อนิจจัง? ของพุทธศาสนา คือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เฉกเช่นเดียวกับความตายของผู้กองแคน หลายคนอาจคิดว่าชีวิตของผู้กองแคนนั้นสั้นเกินไป เขาควรมีชีวิตยืนยาวกว่านี้เพื่อทำประโยชน์ต่อแผ่นดิน แต่น้อยคนที่จะมองให้ลึกลงไปว่า แม้จะอยู่ในโลกเพียง ๓๐ ปี แต่ผู้กองแคนได้อุทิศชีวิตของเขาให้เป็นประโยชน์แก่คนไทยและประเทศไทยที่เขารักอย่างเต็มภาคภูมิและบริบูรณ์

  ความตายของผู้กองแคน บอกให้เราตระหนักรู้ไว้ว่า ชีวิตหลังความตายนั้นมีอยู่จริง เป็นชีวิตที่ก้าวพ้นข้อจำกัดของกาลเวลา เป็นชีวิตที่ดำรงอยู่ในมิติของคุณงามความดีที่ได้กระทำยามที่มีลมหายใจ แน่นอนว่าความตาย หมายถึง ความดับสูญสิ้นของชีวิตด้านกายภาพ แต่ในความเป็นชีวิตมีมิติมากกว่านั้น โดยเฉพาะสิ่งที่คนนั้นได้กระทำในยามที่ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าเป็นเช่นนั้น ความตายก็ไม่ได้มีอยู่จริง เพียงแต่แปรเปลี่ยนเป็นความทรงจำที่มีทั้งด้านงดงามและปร่าขม

  แม้ผู้กองแคนจะจากโลกนี้ไปกว่า ๒ ปีแล้ว แต่ก็เป็นการจากไปเพียงร่างกายและลมหายใจ แต่อุดมการณ์และปณิธานอันแน่วแน่ตามบทเพลงพระราชนิพนธ์ ?ความฝันอันสูงสุด? ยังคงดำรงอยู่ ความตายของเขาช่วยปลุกจิตสำนึกของคนไทยให้ตระหนักถึงความรักและหวงแผ่นดินเกิด เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่สามารถสัมผัสได้

  คำกล่าวว่า ?สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ? ยังเป็นสัจธรรมที่ใช้ได้กับทุกสนามรบ เรื่องราวชีวิตของผู้กองแคนได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เขาไม่ได้เป็นวีรบุรุษเพียงแค่ ๗ วัน แล้วคนไทยลืม ทว่าการจากไปของผู้กองแคนได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นแล้ว ทั้งในพื้นที่ที่เขาเคยปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้แก่ชาวบ้าน และในสังคมที่ได้รับรู้เรื่องราวชีวิตของนายตำรวจหนุ่มที่กลายเป็นอีกตำนานของวีรบุรุษนักรบไทย

  หลังจากผู้กองแคนถูกซุ่มยิงเสียชีวิตโดยกลุ่มก่อความไม่สงบ สิ่งที่ชาวบ้านสายสุราษฎร์และหมู่บ้านภักดีดำเนินการทันทีโดยไม่รีรอ คือการตัดโค่นต้นไม้ ทั้งต้นไม้ใหญ่และต้นไม้เล็ก ถางป่าหญ้าบนเนิน ๙ ศพแล้วเผาจนเหลือแต่เนินโล่ง ไม่สามารถใช้เป็นจุดดักซุ่มโจมตีได้อีกต่อไป ถือเป็นการปิดตำนานอาถรรพ์ของเนิน ๙ ศพ ที่เล่าขานกันมาแต่ปี พ.ศ.๒๕๑๙ ว่า เคยมีชาวบ้านจากภาคอีสาน เข้ามารับจ้างถางป่าแล้วถูกสังหารเสียชีวิต ๙ ศพ บนเนินมรณะแห่งนี้ เนินแห่งนี้ยังมีอีกตำนานหนึ่งเล่าขานคู่เคียงกันมาว่า ?เนินเนาวรัตน์? เพราะเคยมีครูคนหนึ่งชื่ออนุสรณ์ ใช้เส้นทางนี้เดินเท้าเข้ามาสอนนักเรียนในหมู่บ้านด้วยความยากลำบาก จึงให้กำลังใจตนเองว่า มีนางเอกภาพยนตร์ชื่อดังในยุคนั้น คือเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ นั่งรออยู่ ตำนานเล่าขานกว่า ๓๑ ปี ของเนินนวรัตน์และเนิน ๙ ศพ ปิดฉากลงทันทีหลังการจากไปของผู้กองแคน เพราะชาวบ้านในพื้นที่และตชด.ที่ประจำการมีแนวคิดตรงกันว่าจะสร้างฐาน ตชด.บนเนินเขาสูงที่อยู่ด้านบน เหนือขึ้นไปจากเนิน ๙ ศพ โดยใช้ชื่อว่า ?ฐานปฏิบัติการธรนิศ ศรีสุข?

  เมื่อแนวคิดของเจ้าหน้าที่รัฐกับชาวบ้านตรงกัน จึงเริ่มมีการสร้างฐานธรณิศฯขึ้นเมื่อกลางปี ๒๕๕๑ ชาวบ้านหลายร้อยคนทั้งคนไทยพุทธและไทยมุสลิมจากหมู่บ้านสายสุราษฎร หมู่บ้านภักดี และหมู่บ้านฉลองชัย ร่วมแรงร่วมใจกับ ตชด.สร้างฐานแห่งนี้ขึ้น ใครมีเงินก็ช่วยลงเงิน ใครไม่มีเงินก็ช่วยลงแรง โดยได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ในการสร้างฐาน เช่น ไม้และกระเบื้องจากหน่วยเฉพาะกิจของ ตชด. ฐานแห่งนี้นอกจากสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้กองแคนแล้ว ผู้บังคับบัญชายังเล็งเห็นว่า พื้นที่นี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่กลุ่มก่อความไม่สงบมักใช้สุ่มก่อเหตุ และใช้เป็นเส้นทางหลบหนีลัดเลาะภูเขาสูงชันไปยังอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส จึงต้องสร้างฐานเพื่อรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้ชาวบ้าน และปิดเส้นทางหลบหนีของกลุ่มก่อความไม่สงบ

  ความรักความศรัทธาที่ชาวบ้านสายสุราษฏร์มีต่อผู้กองแคนไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะสิ่งที่ผู้กองแคนพยายามปลูกฝังให้แก่ชาวบ้านในยามที่เขามีชีวิตอยู่คือ ความสามัคคี รักและหวงแหนแผ่นดินเกิด

  ?ขอให้ทุกคนสามัคคีกัน มีอะไรต้องช่วยกัน ผู้กองจะพูดครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ต่อไปจะไม่พูดอีก ผู้กองจะขออยู่ที่นี่ จะขออยู่เป็นวีรบุรุษเขื่อนบางลาน?เป็นคำพูดสุดท้ายของผู้กองแคนที่ยังดังก้องอยู่ในความทรงจำของชาวบ้าน

  วันอาทิตย์ที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๒ ครอบครัวศรีสุขจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบสองปี การจากไปของผู้กองแคนที่วัดสว่างสุทธาราม หรือวัดหนองกุง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น วัดสว่างสุทธารามเคยเป็นสถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพผู้กองแคนเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๐ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯเป็นองค์ประธานในพิธี และมีพระราชดำรัสต่อครอบครัวดังนี้

  ?ร.ต.อ.ธรนิศ ศรีสุข เป็นผู้ที่เสียสละและรักประเทศชาติอย่างมาก บุคคลอื่นสมควรนำมาเป็นแบบอย่าง เวลานี้ประเทศต้องการคนอย่างนี้ เพราะสถานการณ์ภาคใต้ยังมีความรุนแรงอันตรายมาก จึงอยากให้ทุกคนทุ่มเทการปฏิบัติหน้าที่ ขอให้ทุกคนช่วยกัน เรามางานนี้เพื่อให้เกียรติแก่เขา และขอบใจต่อครอบครัวผู้กองแคนที่เลี้ยงลูกเป็นคนดี?


  รองศาสตร์จารย์ ดร.เกรียงศักดิ์  ศรีสุข บิดาของผู้กองแคน ย้อนรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ว่า ระหว่างที่มีการกราบบังคมทูลถวายรายงานประวัติของผู้เสียชีวิต พระองค์ทรงยืนเป็นการพระราชทานเกียรติยศแก่ผู้กองแคนเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้ผู้ร่วมพิธีทั้งหมดลุกขึ้นยืนเพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่ผู้จากไป นี่คือความปลื้มปิติสูงสุดอย่างหาที่เปรียบมิได้ของครอบครัวศรีสุขที่รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์จะไม่มีวันลืมเลือน แม้จะต้องสูญเสียลูกชายคนโต น้องชายต้องสูญเสียพี่ชาย ภรรยาต้องสูญเสียสามี แต่ความโศกเศร้านั้นได้กลายเป็นความภาคภูมิใจของสมาชิกในครอบครัวทุกคน

  ?เพราะความดีของแคน ทำให้ครอบครัวของเราซึ่งเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่ในชีวิตที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน นั่นคือการที่แม่ของแผ่นดินเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ?

  ก่อนงานทำบุญครบรอบ ๒ ปี ของผู้กองแคน ครอบครัวของผู้กองแคนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานยศและเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ โดย ร.ต.อ.ธรณิศฯได้รับพระราชทานยศเป็นพันตำรวจเอก พร้อมเครื่องราชอิสริยาภรณ์ช้างเผือกชั้นที่ ๓ ชื่อตริตาภรณ์

  ทพญ.นิธิภาวี มารดาของผู้กองแคน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารเมื่อปี ๒๕๔๖ หลังจากมารดาของผู้กองแคนจากไป สิ่งที่เขาเก็บไว้ติดตัวตลอดเวลาคือผ้าปิดหน้าของท่าน ผ้าผืนเล็กๆผืนนั้นเป็นสีขาว ถูกนำม้วนเป็นแท่งกลมๆบรรจุไว้ในแท่งพลาสติกที่ใช้ใส่ตะกรุด แล้วคล้องด้วยเชือกแขวนไว้ที่คอตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้กองแคนเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

  เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของบรรดานักรบว่า การเก็บผ้าที่ได้รับจากแม่ไว้กับตัวจะช่วยปกป้องคุ้มครองให้รอดพ้นจากภยันตรายได้ เรื่องราวลักษณะใกล้เคียงกันนี้ได้รับถ่ายทอดจากคุณกันทิมา  อันอิดรุส หัวหน้าพยาบาลจากรพ.สมเด็จพระยุพราช อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เธอเล่าถึงเหตุการณ์ตำรวจชุดคุ้มครองครูถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะที่แพทย์และพยาบาลกำลังยื้อชีวิตของนายตำรวจคนนี้ เสียงโทรศัพท์มือถือจากระเป๋าเสื้อของเขาดังขึ้นไม่น้อยกว่า ๑๓ ครั้ง แต่ไม่มีใครกล้ารับสาย จนในที่สุด เธอตั้งสติและตัดสินใจรวบรวมความกล้าบอกข่าวร้ายที่สุดแก่คุณแม่ของนายตำรวจผู้เคราะห์ร้าย

  ระหว่างที่คุณกันทิมาฯทำความสะอาดร่างที่ไร้ลมหายใจ สิ่งที่ทำให้เธอหลั่งน้ำตาเป็นครั้งแรกในชีวิตพยาบาลเกิดขึ้นทันทีที่เห็นชายผ้าถุงของแม่ห้อยอยู่ติดกับคอของนายตำรวจคนนี้

  ทพญ.คนึงนิจ บุตรวงศ์ หรือนัตตี้ ภรรยาของผู้กองแคนเล่าว่าผู้กองแคนไม่ได้นำผ้าปิดหน้าของคุณแม่ไปด้วยในวาระสุดท้ายของชีวิตเพราะเธอพบแท่งพลาสติกใส่ตะกรุดซึ่งบรรจุผ้าชิ้นนี้วางอยู่บนชั้นเก็บของภายในห้องพักที่ค่ายนเรศวร ในวันที่เธอต้องเดินทางไปรับร่างที่ไร้ลมหายใจของผู้กองแคนกลับมายังบ้านเกิดที่จังหวัดขอนแก่น

  ก่อนที่ร่างผู้กองแคนจะถูกฌาปนกิจ สัปเหร่อบอกให้เธอเก็บผ้าดิบเปื้อนเลือดที่อยู่ภายในปากของผู้กองแคนไว้ เพราะมีความเชื่อว่าจะสามารถปกป้องให้รอดพ้นจากอันตรายได้ แต่เนื่องจากเป็นผ้าเปื้อนเลือด สีของผ้าจึงเข้มขึ้นเรื่อยๆ เธอนำผ้าดิบมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ มอบให้แก่ลูกน้องคนสนิทของผู้กองแคนที่ยังทำหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนตัวเธอนำผ้าชิ้นเล็กๆชิ้นนี้ไปใส่กรอบ เป็นจี้ทองสวมติดคออยู่เสมอ

  นัตตี้เพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านทันตกรรมจัดฟัน มหาวิทยาลัยฮ่องกง เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ หลังจากที่มุ่งมั่นเรียนต่อตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ ก่อนที่ผู้กองแคนจะเสียชีวิตประมาณ ๑ ปีทั้งผู้กองแคนและนัตตี้เคยวางแผนชีวิตร่วมกันว่า หลังจากเธอเรียนจบ ทั้งสองจะจัดพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการ เพราะได้จดทะเบียนสมรสกันตั้งแต่ปี ๒๕๔๔ แล้ว ความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งที่สูญเสียคนรักไปอย่างไม่มีวันกลับ เธอยอมรับว่าเป็นสองปีที่ผ่านไปด้วยความยากลำบาก แต่เธอก็พยายามหาสิ่งทดแทน เพื่อไม่ให้ตกอยู่ในห้วงแห่งความโศกเศร้าเกินไปนัก นัตตี้บอกว่า เธอโชคดีที่มีเพื่อนที่ดี และได้รู้จักคนดีๆ เพิ่มขึ้น มีคนคอยแบ่งปันความรู้สึกดีๆร่วมกัน ทำให้ไม่รู้สึกว่าชีวิตโดดเดี่ยว มุมมองชีวิตด้านบวกก็มีส่วนช่วยเยียวยาจิตใจที่เต็มไปด้วยบาดแผล และเล่าว่าได้รับการถ่ายทอดความคิดด้านบวกมาจากผู้กองแคน เขาพยายามบอกกับเธอเสมอว่า

  ?เราไม่จำเป็นต้องมีความสุขเพราะการได้อยู่กับคนเพียงคนเดียว แต่เราต้องทำตัวให้มีความสุขกับทุกคน ในทุกสถานการณ์ เราต้องมีสติอยู่กับปัจจุบัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรืออยู่กับใคร ก็สามารถมีความสุขได้?

  แม้จะประสพความสำเร็จด้านการศึกษาตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่ชีวิตที่ไร้คนรักทำให้เธอเกิดความรู้สึกเศร้า เคว้งคว้าง และตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะใช้ชีวิตที่เหลือจากนี้ไปอย่างไรดี แต่นัตตี้ก็มั่นใจว่าจะสามารถประคับประคองความรู้สึกของตนเองให้ก้าวผ่านมรสุมนี้ไปได้ การมุ่งมั่นความสนใจไปที่การทำงานเพื่อประโยชน์แก่คนรอบข้าง ครอบครัว และสังคม ทำให้เธออยู่ด้วยความหวังมากขึ้น ปิดตำนานวีรบุรุษนักรบไทย ?ผู้กองแคน? (เรียบเรียงโดยตวงพร  อัศววิไล)ถึงฉันไม่มีวันได้กลับ ก็ขอให้เธอหลับฝันดี  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lovestoryclub.com/index.php/topic,576.msg1302/topicseen.html#msg1302
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2010, 04:15:00 pm โดย จันทร์เจ้าขา »


 

ออฟไลน์ จันทร์เจ้าขา

 • ก็เพราะว่าเธอคือของขวัญที่สวรรค์ให้มา
 • ผู้ดูแลบอร์ดกลอน

 • *
 • กระทู้: 848
 • กดถูกใจ: 1 ครั้ง
 • คะแนนกลอน 71
 • เพศ: หญิง
 • I'm not perfect BUT I'm limited edition

เพลง สายโลหิต
แด่ ผู้กองแคน-หมวดตี้

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=NJcmuCwULH4" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=NJcmuCwULH4</a>

ออฟไลน์ จันทร์เจ้าขา

 • ก็เพราะว่าเธอคือของขวัญที่สวรรค์ให้มา
 • ผู้ดูแลบอร์ดกลอน

 • *
 • กระทู้: 848
 • กดถูกใจ: 1 ครั้ง
 • คะแนนกลอน 71
 • เพศ: หญิง
 • I'm not perfect BUT I'm limited edition

?กูนี้เกิดมาเพื่อชาติราชบังลังก์
       มึงจงฟังความแน่วแน่ของกูไว้
       แม้นกูตายพวกกูอยู่สู้ต่อไป
       อย่าได้ให้พวกจัญไรมายึดครอง
       
       กูนี้คือสามพราน รุ่นห้าสี่
       พวกกูมีเรื่องราวให้เล่าขาน
       ชื่อของแคนยังอยู่อีกยาวนาน
       เป็นตำนานผู้กล้า..เลือดทาดิน?


 ร.ต.อ.วุฒิเทพ เพ็ญแสง เพื่อนร่วมรุ่น นรต.54 ของผู้กองแคน เขียนไว้อาลัยให้กับเพื่อนในหัวข้อ ?ความรู้สึกสุดท้ายที่ไม่มีวันกลับ? ไว้ว่า
       
       ?เพื่อนแคน ... สมัยเรียน ร.ร.นายร้อย ภาพที่เห็นเพื่อนแคนและจดจำได้ว่า ทุกๆ เย็น หลังจากฝึกหรือวันไหนไม่มีฝึก ให้ออกกำลังกายส่วนตัว จะเห็นแคนวิ่ง ...ออกกำลังกายส่วนตัวทุกวันที่มีเ วลา และ ก็จะจดจำท่าทางของแคนได้ว่า เวลาเดินตัวจะโยกๆ หน่อยๆ ตามสไตล์ ตัวแขนจะล่ำๆ และกางเล็กน้อย เพราะว่าติดกล้าม เมื่อจบออกมาจาก ร.ร. พวกเราทุกคนต่างเลือกที่จะใช้ชีวิตของตัวเอง แคน ...เป็นคนหนึ่งซึ่งเคยได้ยินว่า ?กูจะลง สอ.? (กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ ตชด.ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี) ... คืองงมาก และทึ่งกับเพื่อนคนนี้จริงๆ และแล้วความฝันของเพื่อนก็เป็นตามฝัน เพื่อนแคน ...เลือกลง สอ. ทั้งที่คะแนนสามารถเลือกลงที่ไหนก็ได้ แต่ .. แคน .. ทำตามฝันของตัวเอง สอ. .. หลังจากจบมาเป็นเวลาหลายปีแล้วต่างคนต่างก็มีหน้าที่รับผิดชอบของตนเอง แต่ก็จะได้ยินเรื่องของเพื่อนๆ ทุกคน เมื่อเวลาบรรดาเพื่อนมารวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ แคน ..ได้ลงไปทำงานที่ใต้ร่วมปี ได้ผ่านหลักสูตรรีคอน ซึ่งถือว่าเป็นหลักสูตรที่สุดยอดหลักสูตรหนึ่ง และ อีกมากมาย ทำให้เชื่อมั่นอยู่อย่างหนึ่งว่าชุดลาดตระเวนของแคนนั้นเป็นชุด ที่ผีมือและสุดยอดชุดหนึ่ง แต่แล้ววันที่ไม่อยากจะคิดว่ามันจะเกิดขึ้นก็มาถึง แคน ..ผู้เป็นนักรบผู้กล้า .. เดินนำหน้าลูกน้องออกลาดตระเวนขึ้นไปบนเนิน ..พวกมันดักซุ่มอยู่ แคนได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมเกียรติแล้ว ตราบจนวินาทีสุดท้าย แคนเสียสละเพื่อชาติอย่างแท้จริง สุดยอดจริงๆ .. เพื่อนแคน นักรบแห่งค่ายนเรศวร .... ขอให้วิญญาณแคนไปสู่สุคติ และรับรู้ว่าพวกเราทุกคนคิดถึงแคนและจะจดจำเพื่อนไว้ตลอดไป .. ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวศรีสุข ทั้งคุณพ่อแคน น้องนัตตี้ และทุกๆ คน .. แคนคือวีรบุรุษในใจเราตลอดไป นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 54 รักเพื่อน?
       
       ได้ฟังมาอย่างนี้ว่า เมื่อครั้งที่ ?ผู้กองแคน? ยังคงเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจชั้นปีสุดท้าย ซึ่งใกล้จะจบหลักสูตรออกไปรับใช้ชาติในตำแหน่ง ?ร.ต.ต.? นั้น นรต.ส่วนใหญ่ ที่สอบได้คะแนนดีอันดับต้นๆ นั้นต่างเลือกลงพื้นที่ปฏิบัติงาน หรือบรรจุลงในพื้นที่ ที่เรียกกันว่า ?ทำเลทอง? อย่าง บช.น. บก.ป. บก.ทล. บก.ปศท. หรือตามหัวเมืองใหญ่ๆ แม้ ?ผู้กองแคน? จะมีสิทธิ์เลือกลงบรรจุพื้นที่ทำเลทองก่อนคนอื่น ทว่า เขากลับไม่ได้คิดใฝ่ฝันอย่างที่ว่า กลับเลือกลง สอ. (กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ) สังกัด บช.ตชด. ที่ดูเหมือนว่าเป็นหน่วยงานที่ไร้ผลประโยชน์สิ้นดี ตรงกันข้าม กลับต้องอยู่กับ ?ความเสี่ยง? เสี่ยงทั้งชีวิตและการบาดเจ็บ ซึ่งในที่สุด ?ผู้กองแคน? ก็ได้มอบร่างกายและชีวิตเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยไว้แล้ว
       
       ยังคงมีวีรกรรมของตำรวจอีกหลายนายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่บ้างต้องเสียชีวิต บ้างต้องบาดเจ็บให้เห็นอยู่จนชินตา รวมทั้งเหตุการณ์ล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในเมืองหลวง กับเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนแผนที่ทหาร ข้าง บก.ทบ. โดย ด.ต.จีรเดช อัตตพงษ์ เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.ตปพ. ในฐานะหัวหน้าชุดที่ไปเก็บกู้ ทว่าระเบิดเกิดทำงาน ทำให้ ด.ต.จีรเดช ต้องสูญเสียข้อมือขวาไป รวมทั้ง ส.ต.ท.พิทยาธร สุนทรชื่น ตำรวจสังกัดเดียวกัน ที่ได้รับบาดเจ็บเยื่อแก้วหูทะลุจากแรงอัดระเบิดดังกล่าวด้วย
       
       หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บรรดาตำรวจที่เสวยสุขอยู่ในพื้นที่ ?ทำเลทอง? จะมีความรู้สึก ?รับรู้? ถึงความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของตำรวจที่ต้องเสี่ยงชีวิตเหล่านี้ ไม่ต้องถึงกับลงทุนขันอาสาไปอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรอก แค่ดำรงตนเป็น ?ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์? อย่างแท้จริง เพียงแค่นี้ ความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชนที่มีต่อตำรวจ ก็จะกลับคืนมาอย่างเปี่ยมล้น สมกับที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร. ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า ?จะนำพาสู่ความเป็นตำรวจที่ดี? ได้สมความตั้งใจ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.lovestoryclub.com/index.php/topic,576.msg1302/topicseen.html#msg1302
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2010, 04:07:37 pm โดย จันทร์เจ้าขา »
 

Poem Tags:
 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 
กลอน | เมนูอร่อย | สูตรอาหารเจ | ชูการ์ไกรเดอร์ | | ดาวน์โหลดเกมส์ฟรี | คำคม | อาหารสุขภาพ | เครื่องมือการเกษตร | ทศชาติชาดก | แบบเหล็กนั่งร้าน | วัสดุก่อสร้าง | รวม โน๊ตขลุ่ย | อาหารต้านมะเร็ง |

 

ติดต่อหรือแจ้งปัญหาได้ที่ กล่องข้อความ Facebook

POEM FLUTE MATERIAL KAMKOM SUGAR MENU CANCER HEALTH VEGETARIAN